Giải pháp hay đưa sách giáo khoa đến tận tay học trò Thủ đô mùa giãn cách

Giải pháp hay đưa sách giáo khoa đến tận tay học trò Thủ đô mùa giãn cách

Từ các địa phương, nhà trường, đã xuất hiện nhiều cách làm hay, sáng tạo đưa sách giáo khoa đến tận tay học trò trong mùa giãn cách.

 

Khó chồng khó

 

Chị Trần Thị Thúy (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Mọi năm, thời điểm cận kề năm học mới tôi mới mua sách, vở, đồ dùng học tập cho con. Tôi không ngờ năm nay dịch bệnh bùng phát và diễn biến phức tạp khiến thời gian giãn cách kéo dài. Các hiệu sách, cửa hàng bán văn phòng phẩm đều đóng cửa. Tôi chật vật mãi cũng chưa mua đủ sách vở cho con”.

 

Giải pháp hay đưa sách giáo khoa đến tận tay học trò Thủ đô mùa giãn cách

Tổ công tác phòng chống Covid-19 đưa sách giáo khoa đến từng nhà học sinh khu phong tỏa phường Chương Dương

 

Tìm đến các trang bán hàng online, tình hình cũng không khả quan hơn khi các đơn vị vận chuyển, giao hàng đều gặp khó. “Trước đây, thời gian giao hàng chỉ vài tiếng đồng hồ nhưng giờ đây lên tới vài ngày, thậm chí không thể giao hàng. Cùng với đó là nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ shipper khiến tôi băn khoăn, lo lắng không dám lựa chọn”, chị Thúy chia sẻ.

Những năm học trước, thời điểm đầu tháng 8, chị Phạm Thị Hồng Loan (Ba Đình, Hà Nội) đã cùng con bọc sách, ghi nhãn vở để chuẩn bị cho năm học mới. Tuy nhiên, năm nay do tình hình dịch bệnh nên đến tận thời điểm này, chị vẫn chưa thể đến trường nhận sách giáo khoa cho con. Sách đã được vận chuyển đến trường học nhưng do giãn cách xã hội nên chưa thể chuyển phát tới học sinh. Đó là tình cảnh chung của nhiều học sinh ở Hà Nội hiện nay.

Sách điện tử chữ quá nhỏ, nhiều hình vẽ bị mờ, vừa học trực tuyến vừa đọc sách điện tử sẽ khó khăn cho cả cô và trò nên chị Loan chật vật tìm kiếm sách giấy cho con qua nhiều kênh khác nhau, như: In sách trên giấy A4 từ bản sách điện tử trên mạng; Xin, mượn sách cũ của bạn bè, người quen.

 

Nhiều giải pháp hay

 

Trước lo ngại của học sinh, phụ huynh về việc không kịp có sách giấy cho con khi năm học mới đã kề cận, nhiều trường phổ thông ở Hà Nội đã kịp thời có các giải pháp để chuyển sách tới học sinh.

Điển hình như ở phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), tổ công tác phòng chống Covid-19 của phường đã đến từng nhà học sinh, gửi các bộ Sách giáo khoa trước cửa để các em học sinh có sách cho năm học mới "online", vừa không gián đoạn việc học tập, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

 

Giải pháp hay đưa sách giáo khoa đến tận tay học trò Thủ đô mùa giãn cách
Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (huyện Gia Lâm, Hà Nội) đã phối hợp với chính quyền địa phương để giao sách tới tận tay học trò

 

Thời gian qua, tình hình dịch Covid-19 tại phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội diễn biến phức tạp, phát sinh nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2. Đến nay, phường Chương Dương vẫn là địa bàn còn nguy cơ lây nhiễm cao, một số khu vực đang thực hiện cách ly y tế đến ngày 7/9.

Để giải quyết vấn đề này, UBND quận Hoàn Kiếm lên phương án, giao cho tổ công tác phòng chống Covid-19 của phường dùng xe điện, đưa sách giáo khoa đến đến nhà của từng học sinh. Trong quá trình vận chuyển, sách giáo khoa và phương tiện tại điểm đi và đến đều được phun khử khuẩn, người vận chuyển cũng được yêu cầu phun khử khuẩn bắt buộc.

Tính đến trưa ngày 24/8, cơ bản các em học sinh trong vùng phong toả của phường Chương Dương đã nhận được sách giáo khoa, yên tâm bước vào năm học mới.

Đang trong thời điểm giãn cách xã hội nên học sinh trường THPT Nguyễn Văn Cừ (huyện Gia Lâm, Hà Nội) cũng không thể đến trường nhận sách giáo khoa chuẩn bị cho năm học mới. Để đảm bảo quy định phòng chống dịch, giữ an toàn cho học sinh, Ban giám hiệu nhà trường đã liên hệ với từng xã, phường để có kế hoạch giao sách đến tận tay học trò.

 

Giải pháp hay đưa sách giáo khoa đến tận tay học trò Thủ đô mùa giãn cách
Thanh niên xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm hỗ trợ vận chuyển sách tới tay học sinh trường THPT Nguyễn Văn Cừ

 

Thầy Nguyễn Minh Phi - Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Văn Cừ cho biết: “BGH, các giáo viên nhà trường đã phối hợp, nhờ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương lên danh sách học sinh và có phương án vận chuyển sách đến tận nhà các em học sinh. Tính đến ngày 25/8, toàn bộ sách giáo khoa đã được đưa đến tay 1000 học trò ở 6 xã, phường trên địa bàn huyện. Đối với 400 học sinh ở xa, nhà trường thông qua bưu điện để gửi sách cho các em”.

Để sách giáo khoa kịp thời tới tay học sinh trước khi năm học mới bắt đầu, trường Tiểu học Lê Hồng Phong (quận Hà Đông, Hà Nội) cũng đã có cách làm hay, sáng tạo. Theo đó, toàn bộ sách giáo khoa đã được phụ huynh đăng ký được vận chuyển đến nhà học sinh theo đường chuyển phát nhanh.

Cô Lê Thanh Hương - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Chúng tôi đã làm việc với 1 đơn vị vận chuyển và tiến hành chuyển sách đến nhà học sinh. Phí vận chuyển cũng được thống nhất một mức giá duy nhất dù địa chỉ xa hay gần. Chúng tôi cũng yêu cầu đơn vị vận chuyển phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch trong quá trình vận chuyển, giao sách đến tay phụ huynh học sinh”.

 

 

(Theo Ngọc Minh/ Tuoitrethudo.com.vn)